Büro Ole Scheeren chiến thắng cuộc thi thiết kế tháp “siêu cao” hình bát giác ở Trung Quốc

Büro Ole Scheeren đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế quốc tế để xây dựng Tòa tháp Trung tâm Tài chính mới Nam Kinh Giang Bắc cao 350m ở Trung Quốc. Tòa nhà chọc trời hình bát giác kết hợp truyền thống và văn hóa địa phương trong một cấu trúc sử dụng hỗn hợp mang tính biểu tượng cho bản sắc đô thị mới của Nam Kinh.

Nam Kinh, một trong những trung tâm buôn bán sầm uất của Trung Quốc nằm bên bờ sông Dương Tử, là một thành phố có bản sắc kép: trung tâm lịch sử và trung tâm đô thị đương dại gọi là quận Giang Bắc, nơi tích hợp văn hóa, truyền thống, bản sắc, sinh thái, thiên nhiên, và đổi mới.

Thiết kế chiến thắng của công ty, được đặt tên là Nanjing Nexus, được chọn để thừa nhận tầm nhìn tương lai của thành phố và mối quan hệ giữa văn hóa địa phương, cảnh quan và dòng sông; Kiến trúc của nó “kết nối quá khứ với những thách thức và kỳ vọng của tương lai.” Thông qua kiến trúc của tòa tháp, Ole Scheeren đã có thể hội tụ lịch sử và hiện đại, đồng thời tạo ra một cuộc đối thoại giữa ngôi làng lịch sử quy mô nhỏ của thành phố và những tòa tháp quy mô lớn của thành phố đương đại.

Büro Ole Scheeren chiến thắng cuộc thi thiết kế tháp "siêu cao" hình bát giác ở Trung Quốc

Thiết kế của tháp mô phỏng lại tòa tháp hình chữ nhật điển hình bằng cách cắt trục thành một hình bát giác và chạm khắc từng mặt thành một vịnh lõm. Tám khoang được dịch chuyển để tạo ra các hiệu ứng với “Cửa sổ đô thị” lớn mở ra để chứa các chương trình đa dạng.

Hình dạng bát giác của tòa nhà cung cấp cho người thuê sơ đồ tầng hiệu quả cao và lập trình có cấu trúc rõ ràng. Các không gian văn phòng được phân khu thành bốn Cụm làm việc hình chữ nhật được tiêu chuẩn hóa, bổ sung với bốn Vịnh đổi mới tương tác xoay theo đường chéo.

Trên đỉnh tháp, khách sạn có tầm nhìn toàn cảnh cũng như sân thượng với sàn hồ bơi, nhà hàng và khu vườn. Thảm thực vật tươi tốt được lắp đặt trên các cửa sổ đô thị cung cấp tòa nhà thành những khu vườn thẳng đứng, một cách diễn giải đương đại về văn hóa vườn và các gian hàng của tỉnh Giang Tô. Sự tích hợp cây xanh này đưa ra các chiến lược bền vững trên các cấp độ sinh thái, xã hội và lịch sử.

Büro Ole Scheeren chiến thắng cuộc thi thiết kế tháp "siêu cao" hình bát giác ở Trung Quốc

“Nexus Nam Kinh là một tòa nhà khám phá câu hỏi làm thế nào kiến trúc đương đại có thể tiếp thu, và trên thực tế, nó khuếch đại bối cảnh và ý nghĩa lịch sử bằng cách kết hợp những phẩm chất của quá khứ với những yêu cầu của một không gian làm việc hướng tới tương lai bên trong mặt thẳng đứng của một tòa tháp văn phòng siêu cao.

Sự hội tụ của quá khứ và hiện tại không chỉ đơn thuần là về những cử chỉ chính thức – nó là về việc tạo ra những trải nghiệm và không gian thực tế với những phẩm chất cảm xúc và trải nghiệm cụ thể. – Ole Scheeren, hiệu trưởng của Buro-OS”.

Büro Ole Scheeren chiến thắng cuộc thi thiết kế tháp "siêu cao" hình bát giác ở Trung Quốc
Büro Ole Scheeren chiến thắng cuộc thi thiết kế tháp "siêu cao" hình bát giác ở Trung Quốc

Cùng với các đặc điểm hình ảnh của nó, các bề mặt lõm tối ưu hóa hiệu suất năng lượng mặt trời của tòa nhà, giảm tải trọng gió của cấu trúc và phản chiếu ánh sáng để gợi nhớ đến những con sóng và gợn sóng của sông Dương Tử.

Thiết kế đơn giản, tiết kiệm và dễ thích ứng của Nanjing Nexus có thể được chuyển đổi sang nhiều quy mô và chức năng, chẳng hạn như cấu trúc liền kề của tòa nhà, một tháp vệ tinh cao 100 mét được hình thành như một sự phỏng theo hình bát giác để tạo ra một- phiên bản quy mô của tòa tháp siêu cao.

Theo Archdaily

👉 Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CÓ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT

Đừng Bỏ Lỡ