Công nghệ sinh học và công nghệ xanh: Thế giới vật liệu mới cho kiến trúc bền vững

Những tiến bộ trong công nghệ sinh học và khoa học vật liệu đang mở ra những cơ hội vật chất mới, với tiềm năng thay đổi cơ bản mối liên hệ giữa môi trường xây dựng và thế giới tự nhiên.

Vật liệu xây dựng và xây dựng chiếm 11% lượng phát thải khí nhà kính. Ngành công nghiệp AEC có thể góp phần hạn chế biến đổi khí hậu trong những năm tiếp theo và việc đánh giá lại các vật liệu xây dựng thông thường là một trong những bước quan trọng nhất.

Vật liệu công nghệ sinh học, phát triển, tạo ra năng lượng, tự phục hồi, là biên giới tiếp theo trong sinh học và khoa học vật liệu và có khả năng là con đường hướng tới một loại kiến ​​trúc mới. Mặc dù sự đổi mới trong các lĩnh vực này vẫn còn xa so với việc sử dụng thương mại chính thống, nhưng nó hứa hẹn sẽ thay đổi đáng kể hình ảnh của môi trường được xây dựng.

Vật liệu sống cho môi trường xây dựng là một lĩnh vực nghiên cứu đang mở rộng nhanh chóng, phục vụ nhiều mục tiêu khác nhau, từ giảm dấu vết carbon, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, phát triển các đặc tính sáng tạo đến tăng cường hấp thụ carbon. Nằm ở giao điểm của thiết kế, khoa học vật liệu, hóa học và kỹ thuật sinh học, vật liệu xây dựng sống (LBM) chứa các vi sinh vật và thể hiện các đặc tính sinh học. Nghiên cứu sau đây cho thấy cách LBM có thể thay đổi vật liệu mà kiến ​​trúc hoạt động.

Thay thế sản xuất truyền thống bằng tăng trưởng hữu cơ

Tại Đại học Colorado Boulder, Phòng thí nghiệm Vật liệu Sống đã nghiên cứu một loại vật liệu xây dựng mới không chứa xi măng, không giống như bê tông, có thể tái chế hoàn toàn. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng vi khuẩn lam, vi sinh vật màu xanh lục tương tự như tảo sử dụng CO2 và ánh sáng mặt trời để phát triển, và sản xuất xi măng sinh học giúp cô lập CO2.

Khai thác sự phát triển theo cấp số nhân của vi khuẩn, các nhà nghiên cứu đã phát triển các khối xây dựng, chứng minh một phương pháp sản xuất tiềm năng mới. Ví dụ, ứng dụng thực tế của công nghệ này đã có ở đây, vì một số công ty đang thúc đẩy việc áp dụng các vật liệu nâng cao này bằng cách kết hợp thực thi sinh học trong các sản phẩm của họ chẳng hạn.

Công nghệ sinh học và công nghệ xanh: Thế giới vật liệu mới cho kiến trúc bền vững

Mycelium là một lĩnh vực đa dạng khác để tìm kiếm vật liệu xây dựng có thể trồng được, vì vật liệu dựa trên sợi nấm có đặc tính cách nhiệt tốt, là chất chống cháy và không tạo ra khí độc hại.

Vào năm 2014, The Living đã tạo ra Hy-Fi, công trình kiến ​​trúc quy mô lớn đầu tiên được làm bằng gạch sợi nấm, có thể phát triển trong 5 ngày. Tại NASA, các vật liệu dựa trên sợi nấm được nghiên cứu như một lựa chọn khả thi cho kiến ​​trúc không gian, chính xác cho tiềm năng phát triển chúng tại chỗ, trong bối cảnh khối lượng vật liệu được vận chuyển cần phải giảm đến mức tối thiểu.

Vật liệu tự sửa chữa để tiêu thụ ít tài nguyên hơn

Với bê tông chịu trách nhiệm cho gần 9% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhiều nỗ lực nghiên cứu tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho bê tông truyền thống, xem xét lại quy trình sản xuất hoặc tìm giải pháp để giảm nhu cầu.

Tại Học viện Bách khoa Worcester, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại bê tông tự phục hồi, sử dụng một loại enzyme biến carbon dioxide trong khí quyển thành các tinh thể canxi cacbonat, bịt kín các vết nứt quy mô milimet và ngăn chặn sự hư hại thêm cho vật liệu. Không giống như các thí nghiệm với bê tông tự phục hồi bằng cách sử dụng vi khuẩn, quá trình này nhanh hơn và không gây ra bất kỳ vấn đề an toàn nào.

Thử nghiệm thực tế và các ứng dụng kiến ​​trúc

Trung tâm Công nghệ Sinh học trong Môi trường Xây dựng là một dự án nghiên cứu tập hợp các nhà khoa học sinh học từ Đại học Northumbria và các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư từ Đại học Newcastle đang làm việc để phát triển công nghệ sinh học giúp tạo ra các tòa nhà đáp ứng với môi trường của chúng.

Nghiên cứu tập trung vào việc sản xuất các vật liệu thiết kế sống có thể chuyển hóa chất thải của chúng, giúp giảm ô nhiễm, làm cho quá trình xây dựng hiệu quả hơn và thậm chí tạo ra năng lượng. Để kiểm tra những phát hiện ở quy mô xây dựng, sáng kiến ​​nghiên cứu đã xây dựng một cấu trúc thử nghiệm trong khuôn viên Đại học Newcastle để giúp tái tạo một không gian trong nước.

Trong OME, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm các vật liệu, phát triển các quy trình để chuyển đổi chất thải sinh hoạt thành nhiệt và năng lượng, thử nghiệm các hệ thống mặt tiền mới và tác động đến hệ vi sinh vật của tòa nhà.

Công nghệ sinh học và công nghệ xanh: Thế giới vật liệu mới cho kiến trúc bền vững

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiết kế Tích hợp tại Đại học Bắc Carolina Charlotte đã phát triển một hệ thống mặt tiền vi tảo có thể thích ứng để cải thiện chất lượng không khí trong nhà và sản xuất năng lượng tái tạo thông qua các bộ phản ứng quang học tích hợp.

Với Biochromic Window, không khí được đưa vào trong hệ thống mặt tiền, và oxy do tảo tạo ra được đưa vào hệ thống HVAC của tòa nhà. Tảo tươi thường xuyên được đưa vào hệ thống, và những tảo đã nạp carbon sẽ chìm xuống dưới đáy và được chuyển thành một bộ phận chuyển hóa chúng thành nhiên liệu sinh học. Hệ thống đã được điều chỉnh và phát triển để sử dụng cho mục đích thương mại.

Công nghệ sinh học và công nghệ xanh: Thế giới vật liệu mới cho kiến trúc bền vững

Vài ví dụ này từ một lĩnh vực nghiên cứu mở rộng vẽ nên một hình ảnh toàn diện về ngành vật liệu xây dựng bền vững có thể trông như thế nào. Đi xa hơn, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá các vấn đề như an toàn và ô nhiễm sinh học. Ngoài ra, những vật liệu mới này sẽ phải thu phục được dư luận, vốn thường miễn cưỡng đối với thế giới vi khuẩn.

Lĩnh vực vật liệu sống được thiết kế vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, và còn một chặng đường dài để đi từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đến khả năng thương mại. Tuy nhiên, nghiên cứu này mở ra con đường hướng tới một thế giới vật liệu mới và một cấp độ bền vững mới trong kiến ​​trúc.

Theo Archdaily

👉 Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CÓ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT

Đừng Bỏ Lỡ