Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Thiết kế diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn không quá hẹp mà cũng không quá hẹp là điều mà rất được quan tâm hiện nay. Vậy làm thế nào và cần bao nhiều m2 là hợp lý? Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Diện tích phòng ngủ cần được thế kế thế nào cho hợp lý?

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tỉ lệ thấp nhất và tối đa nhất để có thể thiết kế một phòng ngủ đáp ứng đủ công năng mang lại sự thoải mái cho thời gian thư giãn của bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu

Các bạn có thể xem hình ảnh trên và có thể thấy như sau:

  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho 1 người: 6.25m2
  • Diện tích phòng ngủ tối thiểu cho 2 người: 9m2
  • Diện tích phòng ngủ trung bình cho 2 người: 12m2

Nếu bạn chỉ có 1 mình và làm phòng ngủ đơn, giường 1200x2000m thì chúng ta chỉ cần bố trí phòng ngủ với kích thước khoảng 6.25m2 là có thể kê được đủ đồ đạc như 1 chiếc giường ngủ, 1 tủ quần áo và 1 kệ tivi.

Còn nếu bạn cần phòng ngủ dành cho 2 vợ chồng thì diện tích phòng ngủ tối thiểu là 8-9m2 thì mới đáp ứng đủ được các đồ đạc và công năng. Tất nhiên nếu bạn không có quá nhiều đồ thì chúng ta cũng có thể làm nhỏ hơn chút cũng không sao.

Diện tích phòng ngủ đôi lí tưởng nhất mà chúng ta thường làm có diện tích từ 10-12m2 và nếu to hơn chút thì khoảng dưới 15m2 là ok rồi nhé các bạn.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

Vì sao tôi lại đề cập tới tỉ lệ vàng trong thiết kế, vì đây là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn đang có ý định thiết kế phòng ngủ cho gia đình mình thì nên biết điều này. Hay bất cứ một phòng nào chúng ta cũng phải có tỉ lệ vàng. Vì sao lại có tỉ lệ này, tỉ lệ vàng sẽ giúp phòng ngủ của các bạn đẹp hợp lí hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Tỉ lệ vàng trong phòng ngủ là việc chúng ta bố trí chiều dài 2 cạnh của phòng ngủ, nếu đẹp nhất thông thường sẽ là phòng ngủ vuông hoặc hình chữ nhật nhưng chiều dài của các cạnh không nên lệch nhau nhiều quá. Và không nhất thiết chúng ta cũng phải bố trí thành hình vuông. Tôi xin đưa ra một vài thông tin để các bạn có thể tham khảo như sau nhé:

Tỉ lệ vàng phòng ngủ: 3x4m, 3x3m, 4x5m, 3x5m

Diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu?

Các bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng nội thất phòng ngủ master này nhé. Các bạn có thể thấy rằng kích thước của phòng ngủ này lên tới 32m2 và có thể sẽ còn rộng hơn.

Vì sao lại rộng hơn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, nếu đủ rộng các bạn có thể phân chia thêm cả phòng khách, khu ngủ, khu thay quần áo, khu ngồi chơi, phòng vệ sinh.

Và nếu hỏi rằng diện tích phòng ngủ tối đa là rộng bao nhiêu thì tôi xin nói rằng chắc sẽ có thể lên tới 100m2 mất. Còn thông thường các phòng ngủ master chỉ rộng khoảng 30m2, 40m2, 50m2 mà thôi.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Ở việt nam thì tôi đã từng làm những phòng ngủ master có diện tích khoảng 30-40m2 là bình thường. Còn những phòng ngủ rộng tới 100m2 thì tôi chưa làm bao giờ.

Diện tích phòng ngủ master thông thường: 30m2, 40m2, 50m2

Vậy phòng ngủ nên có diện tích bao nhiêu?

Đây chắc chắn là câu hỏi thường được các gia chủ đặt ra khi tiến hành thiết kế và thi công cho tổ ấm của mình. Như chúng tôi đã nói ở trên, diện tích tối thiểu để bố trí phòng ngủ đó là 12m2 để có thể mang lại cho gia chủ cảm giác an toàn, thoải mái và dễ chịu.

Những nội thất cơ bản như: giường, tủ cần được đảm bảo để không gian ngủ trở thành nơi hoàn toàn riêng tư của thành viên đó.

Ngoài ra bạn còn có thể bố trí thêm bàn trang điểm, bàn làm việc hay sofa mini, ghế nghỉ,… Hơn nữa, không gian cho lối đi cũng cần được chú ý hơn bao giờ hết. Nhà Đẹp gợi ý cho bạn diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ là từ 12m2 đến 20m2.

Phòng ngủ master hay phòng ngủ có nhà vệ sinh, tủ thay đồ thì lại được cân đối tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của gia chủ.

Diện tích phòng ngủ được tiêu chuẩn hóa theo các yếu tố phong thủy chung, phù hợp với hầu hết các gia chủ. Các bạn có thể tìm các chuyên gia thiết kế để tính toán kĩ lưỡng hơn kích thước phòng ngủ phù hợp với mệnh của mình.

Kích thước phòng ngủ lý tưởng thường gặp trong gia đình Việt Nam là 12m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2, cùng một số kích thước đa dạng khác.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Lưu ý trong thiết kế nội thất phòng ngủ quá nhỏ

Một lưu ý mà khi xây nhà quý vị không nên mắc phải, đó là quý vị cần tính toán kĩ lưỡng diện tích nhà, diện tích các tiểu khu sao cho không gian sinh hoạt không quá nhỏ.

Việc thiết kế không gian quá nhỏ vừa khiến cho căn nhà bị nhỏ vụn, vừa làm giảm hiệu suất công năng của căn phòng, đối với phòng ngủ là sự chật hẹp, khó khăn trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm giảm hiệu suất làm việc, học tập của người sử dụng.

Diện tích tối thiểu để phù hợp với kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là 12m2. Với diện tích này chúng ta có thể đủ để kê được 1 chiếc giường ngủ, 1 chiếc tủ quần áo, bàn phấn và kệ tivi.

Diện tích phòng ngủ quá lớn

Thiết kế phòng ngủ không nên quá nhỏ, tuy nhiên cũng không nên tùy tiện theo kích thước quá lớn của căn nhà mà thiết kế phòng ngủ cũng lớn theo. Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn chỉ cho phép căn phòng lớn nhất là 25m2.

Phòng ngủ có diện tích quá lớn không phải tự nhiên mà các chuyên gia đưa ra kích thước tiêu chuẩn này, mà khi không gian vượt qua tiêu chuẩn, căn phòng sẽ trở nên lạnh lẽo và thiếu mất hơi ấm của tổ ấm.

Nếu phòng ngủ quá lớn thì chi phí thi công xây dựng nhà sẽ tăng cùng với việc thi công nội thất phòng ngủ cũng sẽ tăng lên theo. Nếu phòng ngủ diện tích lớn mà không có đồ đạc gì bên trong thì không gian sẽ rất loãng và không thể đẹp được.

Kích thước 25m2 là dành cho phòng ngủ master 2 người, nếu quý vị cố ý muốn xây những phòng đôi cho nhiều người, cho các con thì có thể rộng hơn với những vách ngăn phòng ngủ nhé.

Diện tích phòng ngủ trẻ em

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn dành cho người lớn đã được chúng tôi tính toán và căn chỉnh ở trên, vậy thì đối với trẻ nhỏ, liệu có những yêu cầu riêng về diện tích hay không? 

Không nên để cho trẻ một không gian quá rộng nếu như trẻ dưới 10 tuổi, bởi như vậy vô hình chung sẽ tạo ra cảm giác lạc lõng, sợ hãi. Đồng thời không gian cũng phải đảm bảo được khoảng cách thoải mái để trẻ có thể vui chơi và nô đùa.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Chúng tôi gợi ý cho bạn nên bố trí phòng ngủ với diện tích từ 15m2 đến 25m2. Đối với những không gian phòng ngủ đôi thì gia chủ có lựa chọn sử dụng đồ nội thất như: giường đôi, bàn học gắn tường,… để tiết kiệm diện tích, tạo cho trẻ sự tiện nghi.

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Theo như các kết quả nghiên cứu khoa học thì một người bình thường sẽ dành tới ⅓ cuộc đời mình để ngủ chính vì vậy mà phòng ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao và giữ gìn thể chất, tinh thần cho con người.

Với thiết kế đơn giản như nhà cấp 4 thì không gian ngủ càng trở nên quan trọng và cần được tính toán hợp lý.

Nhà Đẹp có thể gợi ý cho bạn một vài thông số liên quan đến diện tích phòng ngủ nhà cấp 4 như sau:

  • Dành cho 1 thành viên: khoảng 6.25m2
  • Dành cho 2 thành viên: từ 9m2 đến 15m2

Diện tích phòng ngủ chung cư

Nếu như căn chung cư của bạn có diện tích rộng thì bạn nên bố trí phòng ngủ với diện tích từ 18m2 đến 20m2 cho một không gian ngủ. Đặc biệt, với các loại hình đặc biệt như duplex thì không gian có thể được tăng lên hơn 20m2 tùy thuộc vào số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Trong phòng ngủ master thì bạn có thể dành thêm một phần diện tích cho phòng tắmphòng thay đồ với những thiết bị nội thất hiện đại, tối giản. Điều này góp phần giúp cho không gian nghỉ ngơi của bạn trở nên tiện nghi và đầy đủ hơn.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Lựa chọn kích thước phòng ngủ theo lỗ ban

Yếu tố phong thủy là một trong những phương diện quan trọng trong việc lựa chọn thiết kế phòng ngủ có kích thước phù hợp với gia chủ. Bạn có thể sử dụng thước phong thủy và nhờ vào những con số trên đó để tìm ra diện tích cho phòng ngủ của mình.

Một không gian ngủ phù hợp sẽ mang lại cho bạn sức khỏe, hạnh phúc và niềm vui, cũng như may mắn trong cuộc sống. 

Dựa vào thước lỗ ban, bạn có thể nhận định được kích thước chiều dài, chiều rộng như vậy là xấu hay tốt. Nếu như con số đó trùng vào vạch đỏ là vận khí vô cùng tốt và ngược lại, nếu trùng vào vạch đen thì bạn phải tránh hết sức, để đảm bảo mình không gặp những rủi ro không đáng có. 

Kích thước phòng ngủ có nhà vệ sinh

Để có thể đảm bảo được sự thuận tiện trong sinh hoạt cho gia chủ thì nhà vệ sinh cần phải có diện tích trong khoảng từ 2m2 đến 3m2.

Với những công trình có quỹ đất lớn như lâu đài, biệt thự thì nhà vệ sinh có thể mở rộng từ 6m2 đến 10m2 – là kích thước tiêu chuẩn khi bố trí phòng vệ sinh trong không gian ngủ.

Có thể bạn chưa biết: Thiết kế diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Chính vì vậy, diện tích phòng ngủ sẽ tăng dần theo kích thước của nhà vệ sinh được bố trí trong đó.

Qua bài viết diện tích phòng ngủ tối thiểu tối đa bao nhiêu chúng tôi gửi tới quý vị hôm nay, mong rằng quý vị đã có những thông tin cần thiết, cơ bản về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn, lấy thêm tư liệu tham khảo cho công trình nhà ở của mình.

Theo Thiết kế thi công nhà đẹp

👉 Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CÓ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT

Đừng Bỏ Lỡ

Bài Mới Nhất

Ngắm căn hộ phối trộn nhiều phong cách cùng không gian yên tĩnh đầy mê hoặc mang nhiều cảm xúc dạt dào

Căn hộ ở Hà Nội do kiến trúc sư Nguyễn Hiếu cùng cộng sự thiết kế được pha trộn nhiều phong cách khác nhau đã khơi gợi nhiều cảm xúc, tạo ra không gian sống yên tĩnh, đầy mê hoặc.

Ngắm điều đặc biệt bên trong ngôi nhà vườn truyền thống, xóa nhòa ranh giới giữa con người và thiên nhiên

Ngôi nhà vườn nằm ở làng Nôm (Hưng Yên) sở hữu lối thiết kế độc đáo,đã xoá nhoà ranh giới giữa con người và thiên nhiên, đưa gia chủ về trạng thái thoải mái, tích cực nhất.

Mê mẩn trước ngôi nhà đẹp như resort, không gian “trăm năm không cũ”, con trai xây tặng bố mẹ giữa đồng quê ở...

Bạn sẽ không thể không mê mẩn trước một ngôi nhà đẹp như resort nằm giữa một đồng quê yên bình như thế này.

Mê mẩn trước vườn rau xanh mướt 25m2 trên sân thượng của “Lão Nông Phố” ở Hà Nội

Xuất thân là con nhà nông lại có niềm đam mê với cây cối, vườn tược, chú Huynh đã tự tay làm nên vườn rau xanh mướt mát trên sân thượng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Ngôi nhà cấp 4 khiến người xem không thể rời mắt vì lối thiết kế lôi cuốn cùng vẻ đẹp hút hồn

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố Jeonju sôi động với nhiều nhà hàng, quán cà phê nhưng ngôi nhà cấp 4 này vẫn mang cho mình một sắc thái riêng biệt vô cùng yên ả.

Cần gì nhà to, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4 như thế này là cuộc sống đủ viên mãn rồi

Có người thì thích nhà to, biệt thự nhưng lại có những người chỉ đơn giản là thích những ngôi nhà cấp 4, nhà vườn bình yên.

Nhà cấp 4 chỉ khoảng 300 triệu, 3 phòng ngủ đẹp và xịn không kém gì biệt thự

Nhà cấp 4 có tận 3 phòng ngủ vẫn đẹp và tiện nghi không kém các biệt thự lớn nhưng chi phí xây dựng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 300 triệu. 

Ngôi nhà vườn giản dị nhưng ôm cả thế giới nghỉ dưỡng, bình yên giúp “xóa bay” những bộn bề cuộc sống

Ngôi nhà vườn sở hữu diện tích khủng, và cách bố trí đẹp mắt vô cùng thu hút. Nó được ví như một khu nghỉ dưỡng thu nhỏ thoa hồ cho cả gia đình đùa vui ngày cuối tuần.

Mê mẩn trước ngôi nhà vườn cấp 4 khoảng 700 triệu, dành cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời

Ngôi nhà vườn cấp 4 là sở hữu một không gian sống mà nhiều người mơ ước có được, thoáng đãng, có bể bơi và sân giao lưu bên ngoài trời.