Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Hiện nay, những công trình hiện đại thường được sử dụng kính rất nhiều, bởi nó mang lại cho ngôi nhà sự hiện đại và sang trọng.

Nhiều gia chủ cũng thích dùng kính để nhà nhìn nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Tuy nhiên, nếu kính không được thiết kế tốt sẽ khiến không gian sống của nhà bạn bị nóng và chói. Bài viết dưới đây là tư vấn của các KTS về vấn đề này. 

KTS chia sẻ cách sử dụng kính sao cho không bị quá chói và nóng

Hiểu đặc điểm vị trí của ngôi nhà

KTS Sam Cooper chia sẻ: “Tôi đã làm việc với rất nhiều chủ nhà. Mọi người đều có yêu cầu dùng nhiều kính ở tất cả các không gian để ngôi nhà luôn sáng. Nhưng thiết kế như vậy sẽ tạo ra quá nhiều nhiệt và gây chói, đặc biệt là phần mái nhà.”

KTS Daniel Rees cũng đồng tình: “Rất nhiều người muốn có không gian bên trong kết nối với bên ngoài, về cơ bản là họ đều muốn sử dụng một bức tường kính lớn. Chúng tôi đã phải cân nhắc và làm việc rất kỹ với chủ nhà. Vì thiết kế như vậy nhìn đẹp thật nhưng sẽ để lại vấn đề là rất nóng vào mùa hè.” 

Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Việc bố trí kính ở vị trí nào, sử dụng với kích thước bao nhiêu là ổn phụ thuộc nhiều vào hướng nhà bạn, nhiệt lượng mặt trời chiếu đến bao nhiêu phần của kính. Phần kính mở rộng hướng về phía nam sẽ khiến ngôi nhà nóng cả ngày. Nếu kính quay về hướng Tây, ngôi sẽ đón ánh nắng mặt trời vào buổi chiều tối.

Nếu kính quay về phía đông, ngôi nhà sẽ nhận được ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Do đó, mỗi ngôi nhà sẽ có cách bố trí và tiết chế vật liệu kính khác nhau. Các chủ nhà cần lưu ý vấn đề này để điều chỉnh yêu cầu thiết kế phù hợp với đặc điểm vị trí ngôi nhà.

Cần phải hiểu hướng của ngôi nhà để tìm hướng lắp đặt kính cho phù hợp.

Chia nhỏ tầm nhìn của bạn

Thường mọi người đều thích ngắm nhìn không gian bên ngoài qua bức tường kính lớn, nhưng nếu nhà bạn đúng hướng nắng thì nên cân nhắc đến giải pháp sử dụng cửa kính có kích thước nhỏ hơn.

Đồng thời kết hợp với việc bố trí cây xanh bên ngoài vừa giúp trong nhà không bị nắng nóng vừa không ảnh hưởng đến cảnh quan, tầm nhìn. 

Thiết kế chỗ ngồi bên cửa sổ

Việc thiết kế thêm bục ngồi bên cửa sổ không những tạo thêm khu vực nghỉ ngơi cho các thành viên mà nó còn là giải pháp để không gian trong nhà không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sâu.

Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Một chỗ ngồi bên cửa sổ cũng sẽ là khoảng đệm tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian bên trong.

Lắp đặt rèm

Đây là cách quen thuộc và cơ bản mà nhiều gia đình đã áp dụng. Có rất nhiều loại rèm che cửa kính, tuỳ thuộc vào sở thích và phong cách thiết kế mà bạn có thể lựa chọn loại rèm phù hợp.

Để không bị cản trở tầm nhìn và trong nhà không bị tối, KTS Sam khuyên các gia đình có thể chọn rèm cuốn lưới lỗ thoáng, hay còn được gọi là màn mờ hay màn đục lỗ được làm từ những tấm vải đan dạng lưới.

Loại rèm này khuếch tán ánh sáng chứ không cản sáng, cho phép ánh sáng và gió đi qua, khi buông rèm vẫn có thể nhìn thấy bên ngoài.

Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Trồng thêm cây xanh 

Theo KTS Sam: “Vào mùa hè, mặt trời mọc rất sớm. Những căn phòng có hướng Đông sẽ phải chịu ánh nắng từ sáng đến trưa, tương đương khoảng 7, 8 giờ. Tương tự vậy, những căn phòng hướng Tây sẽ phải chịu lượng nhiệt lớn vào buổi chiều. Lúc này, việc trồng cây để cản nắng, làm mát là điều rất cần thiết.”

Các gia chủ có thể làm lớp rèm cây rủ phía mặt tiền, hoặc trồng cây ngoài ban công, hoặc đặt những chậu cây cảnh ở cửa sổ. Ngoài ra việc bố trí đan xen cây xanh ở các khu vực trong nhà cũng sẽ giúp điều hoà không khí tốt hơn.

Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Cây xanh sẽ là “trợ thủ đắc lực” nhằm điều tiết ánh sáng chiếu vào cửa kính

Tham khảo lắp đặt các loại kính chuyên dụng

“Hiện nay trên thị trường có những loại kính được sản xuất có lớp phủ đặc biệt để giảm hấp thụ năng lượng mặt trời, giúp bên trong nhà bạn mát hơn. Các chủ nhà có thể tìm hiểu và hỏi trực tiếp các KTS thiết kế về loại kính này.

Tuy nhiên, sản phẩm này có nhược điểm là vào mùa đông, không gian trong nhà không đón được sự ấm áp từ ánh mặt trời nên nhiệt độ sẽ lạnh. Đó là điều mà các chủ nhà cần cân nhắc.” KTS Sam chia sẻ.

Kiến trúc sư chia sẻ 7 cách sử dụng kính để nhà không bị quá chói và quá nóng

Sử dụng các loại kính chuyên dụng, cản nhiệt sẽ là một trong những lựa chọn hiệu quả.

Tăng cường lưu thông không khí

Thông gió là yếu tố quan trọng trong việc giữ không gian trong nhà luôn mát mẻ. Các gia đình nên kết hợp với bố trí giếng trời, sân trong, cửa sổ sao cho hợp lý để đảm bảo luồng gió lưu thông tốt, đẩy khí nóng ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống này phù hợp với cả nhà chung cưnhà phố có diện tích nhỏ, gặp hạn chế về số lượng cửa sổ và giếng trời. Hệ thống có thể đóng mở bằng cách tắt bật công tắc.

Không khí cũ trong phòng sẽ được thoát ra ngoài qua cửa thông gió đồng thời đưa không khí mới từ ngoài vào trong. 

Trên đây là những chia sẻ của các KTS khi bàn về vấn đề lắp đặt kính trong nhà để không bị nóng và chói. Hy vọng sẽ giúp ích được các chủ nhà trong việc xây dựng và thiết kế tổ ấm của mình.

Theo Happynest

👉 Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CÓ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT

Đừng Bỏ Lỡ