Chiêm ngưỡng thiết kế nhà thờ “viễn tưởng” với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Đặc trưng của thiết kế nhà thờ “viễn tưởng” với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang” với ý nghĩa vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên ý niệm trường tồn. Đó chính là nhà thờ Chamber Church nằm dưới chân núi và nhìn ra quảng trường.

Tính nguyên bản và tính truyền thống

Để tạo ra một thiết kế hiện đại, các kiến trúc sư đã sử dụng các dạng hình học thuần túy mà vẫn gợi lên hình ảnh của một nhà thờ truyền thống, chẳng hạn như tháp chuông với cửa sổ hình chóp và các mái vòm.

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 4

Mặt bằng được bố trí theo kiểu Basilica (Vương cung thánh đường). Hầu hết các yếu tố trang trí đều được tối giản hóa với các dạng hình học thuần túy. Hình khối là sự kết hợp của một loạt các lát cắt, tạo ra ấn tượng thị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu "Cái hang"

Công trình vẫn kế thừa những thiết kế của các công trình tôn giáo như chiều dài lớn, bố cục đối xứng, nhịp điệu tăng dần. Hướng chính của tòa nhà là hướng Đông – Tây.

Cảnh quan tự nhiên bao quanh nhà thờ với một hồ nhân tạo ở phía sau, nhằm tạo sự riêng tư, trong khi không gian mở của quảng trường nhấn mạnh vào sự tương tác.

Chiêm ngưỡng thiết kế nhà thờ "viễn tưởng" với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu "Cái hang"

Các lát cắt và sự giao thoa của ánh sáng tạo nên cảm giác thiêng liêng và trang trọng nhưng nhẹ nhàng và không nặng nề.

Chiêm ngưỡng thiết kế nhà thờ "viễn tưởng" với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu "Cái hang"

Tầng hầm của công trình bao gồm các không gian phụ trợ là quầy lễ tân và pha chế.

Phần phía sau công trình với những đường cong lớn, làm phá vỡ sự cứng nhắc và tạo thành một kết nối linh hoạt với hồ, đặt tại vị trí chiến lược tạo ra một đối đối xứng. Trước lối vào nhà thờ, nhóm thiết kế tạo một “sân khấu” để nhấn mạnh vị trí trung tâm của nó.

Thiết kế nhà thờ tính trường tồn 

Trước kia, hang động là không gian sinh sống của con người, là nơi trú ẩn của gió lạnh, mưa, nắng và các loài động vật nguy hiểm. Hình thức bao bọc của chúng được khắc sâu như một dấu hiệu của sự an toàn trong DNA của mỗi người.

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 11

Cái hang như thể là một nguyên mẫu trong vô thức tập thể loài người. Cảm giác an toàn và trang nghiêm này được sử dụng trong các công trình tôn giáo. Hang động được xem như một nơi linh thiêng, chẳng hạn như Hang Lascaux (Grotte de Lascaux) hoặc Hang Hilla ( Jabal al- Nour).

Do đó, không gian hang động của nơi làm lễ cố gắng mang lại cho mọi người cảm giác yên bình và an toàn. Không gian tạo ra sự mềm mại, uyển chuyển. Nó vẫn giữ được hình ảnh hang động nhưng bầu không khí tươi sáng hơn.

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 17
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu "Cái hang"
kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 8
kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 11

Ánh sáng và những lát cắt

Ánh sáng xuyên qua những lát cắt, sau đó trải đều và trở nên mềm mại khi vào bên trong. Ánh sáng thay đổi theo giờ và trải nghiệm cũng thay đổi mới lạ theo.

Lấy cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng “Virgin of the Rock” của Leonardo da Vinci, trong một không gian được che chở của ánh sáng thuần khiết, người ta có thể cảm nhận được tình yêu của tạo hóa dành cho muôn loài.

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 15

Mỗi lát cắt dày 50mm, khoảng cách giữa mỗi lát là 40 mm. Tất cả những lát cắt này được kết hợp để tạo thành toàn bộ tường, mái và tháp chuông.

Các lát màu trắng vừa là xu hướng thẩm mỹ đương đại vừa là tiếng vọng của truyền thống – sự kết hợp giữa di sản và hiện đại.

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 18

Kết cấu 

Từ mái vòm và trụ bay* của các nhà thờ phương Tây truyền thống đến các đầu hồi lớn và mái hiên của Kiến trúc Phương Đông, Nghi lễ luôn đi kèm với sự thể hiện cấu trúc của không gian. Các kiến trúc sư tin rằng sự logic từ hình thức đến xây dựng phải đơn giản và thuần khiết.

Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu "Cái hang"

Khung thép bao gồm 11 bộ khung chính. Các khung chính xác định các đường viền ngang bên ngoài của nhà thờ, trong khi các khung phụ được hỗ trợ bởi các dầm, xác định các đường viền không gian hang động bên trong hội trường.

Hai đường viền cũng tạo nên mối quan hệ giữa độ cứng bên ngoài của công trình và độ mềm bên trong. Dầm chính chạy qua và liên kết tất cả các khung thép với nhau, đồng thời phác thảo rõ ràng các đường viền dọc bên ngoài của nhà thờ.

——————–

*Basilica: Ban đầu, vương cung thánh đường là một tòa nhà công cộng của La Mã cổ đại , nơi tổ chức các tòa án, cũng như phục vụ các chức năng chính thức và công cộng khác. Basilicas thường là những tòa nhà hình chữ nhật với gian giữa được bao bọc bởi hai hoặc nhiều lối đi dọc , với mái ở hai cấp, cao hơn ở trung tâm so với gian giữa để thừa nhận một tầng và thấp hơn so với các lối đi bên. Một đỉnh ở một đầu, hoặc ít thường xuyên hơn ở cả hai đầu hoặc ở một bên, thường chứa tòa án lớn do các thẩm phán La Mã chiếm giữ

*Trụ bay: Là cấu trúc bao gồm một thanh nghiêng, được kết nối với các mái vòm lớn. Trụ bay đã phát triển trong thời đại Gothic từ những hỗ trợ ẩn, đơn giản hơn trước đó. Thiết kế đã làm tăng sức mạnh hỗ trợ của trụ và cho phép tạo ra các nhà thờ có trần cao đặc trưng của kiến ​​trúc Gothic.

Đừng Bỏ Lỡ