In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Năm 2021 này, hơn 160 bài báo được xuất bản trong phần Vật liệu & Sản phẩm, bao gồm nhiều chủ đề. Từ các khái niệm phức tạp như in 4D hoặc các vật liệu đã qua xử lý rất ít như bê tông gai và tre, việc vẽ lại các chủ đề được đề cập và hiểu những gì độc giả quan tâm nhất là một bài tập thú vị để báo trước một số xu hướng trong tương lai của lĩnh vực xây dựng. Nhìn vào các bài báo được xem nhiều nhất của chúng tôi, có thể thấy rõ ba chủ đề lớn: in 3D, chế tạo trước và cải tạo nội thất.

Dưới đây, chúng tôi trình bày bản tổng hợp của từng chủ đề, phản ánh những điều chúng tôi có thể dám khẳng định về các xu hướng trong ngành xây dựng sẽ củng cố vào năm 2022.

In 3D nên được phổ biến rộng rãi đối với nhà ở và các kiểu dáng mới

Một trong nhiều thách thức đô thị mà đại dịch đã làm sáng tỏ là cuộc khủng hoảng nhà ở đang diễn ra. Vào cuối năm 2021, xu hướng đã rõ ràng: giá nhà ở trên toàn cầu đã tăng đáng kể và điều kiện sống dễ bị tổn thương ngày càng trầm trọng hơn – với biến đổi khí hậu cũng là một mối đe dọa thường xuyên.

Do đó, trong những thời điểm không chắc chắn đầy thách thức này, các kiến ​​trúc sư đã phải khám phá các phương pháp, vật liệu và công nghệ mới để tạo ra các dự án nhà ở bền vững hơn, tiết kiệm chi phí hơn mà không phải hy sinh thiết kế. Trong số đó, in 3D, một kỹ thuật xây dựng từng như một giấc mơ xa vời, nay đã trở thành hiện thực cụ thể cho thấy nhiều hứa hẹn trên con đường hướng tới các giải pháp nhà ở hiệu quả và các kiểu nhà mới.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Bên cạnh việc được sử dụng cho các tòa nhà phức tạp, xa hoa – chẳng hạn như nguyên mẫu cho Gaudi’s Sagrada Familia – công nghệ này còn liên tục được thử nghiệm trong lĩnh vực nhà ở. Trên thực tế, chỉ trong năm nay, nhiều dự án khu dân cư in 3D đã đi vào cuộc sống thành công nhờ sử dụng các vật liệu đa dạng.

Ví dụ, Ý đăng cai tổ chức công trình xây dựng đầu tiên được in bằng đất thô; một nguyên mẫu nhà ở hình tròn có toàn bộ cấu trúc và lớp phủ được chế tạo trong 200 giờ với nhiều máy in hoạt động đồng thời. Mặt khác, những người thuê ngôi nhà bê tông in 3D đầu tiên ở Hà Lan đã được giao chìa khóa vào ngày 30 tháng 4 như một phần của dự án năm ngôi nhà tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu xây dựng.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Với những ứng dụng thành công này (và vô số những ứng dụng khác), hình ảnh kỹ thuật số của mọi thành phần thông qua các cải tiến như BIM và kết xuất là chìa khóa trong việc thúc đẩy quá trình in.

Bằng cách mô hình hóa chính xác các hệ thống xây dựng, với tất cả các kích thước và lớp của chúng, có thể tối đa hóa sự hiểu biết về cách vật liệu phù hợp và hoạt động – và do đó hướng đến một kiến ​​trúc tốt hơn, sáng tạo hơn. Bằng cách kết hợp các phương pháp biểu diễn này với in 3D, các khả năng thiết kế nhà ở trong tương lai trở nên vô tận, ngay cả trong điều kiện khí hậu thay đổi.

Ví dụ, năm nay các kiến ​​trúc sư đã phát triển một đề xuất môi trường sống công nghệ thấp cho những vùng khí hậu khắc nghiệt phù hợp với các cabin sinh học đúc sẵn tự cung tự cấp, có thể được in ra khi kỹ thuật này tiếp tục phát triển theo cấp số nhân.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Do tính linh hoạt trong thiết kế, tối ưu hóa quy trình xây dựng và khả năng tồn tại đã được chứng minh, rõ ràng là in xây dựng 3D sẽ tồn tại ở đây khi chúng ta tiến đến năm 2022. Do đó, bước tiếp theo của nó nên là đại chúng hóa như một giải pháp nhà ở bền vững và giá cả phải chăng; một công trình phải có khả năng giải phóng sự sáng tạo của các kiến ​​trúc sư, hướng tới các kiểu mẫu mới và thích ứng với những cách sống mới trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Nhà tiền chế sẽ bắt đầu dẫn đầu ngành xây dựng

Các vấn đề đương đại đã thúc đẩy sự phát triển của In 3D ở mọi quy mô, có mục tiêu rõ ràng: đẩy nhanh và đơn giản hóa các quy trình xây dựng. Đây dường như là thách thức lớn hiện nay, và cùng với những công nghệ mới này, tiền chế xuất hiện như một cách hiệu quả và thông minh để làm theo.

Các thành phần và hệ thống được chế tạo trước và sản xuất hàng loạt được chuyển từ nhà máy đến địa điểm cuối cùng của chúng, với các hoạt động hiện trường chủ yếu tập trung vào lắp ráp. Và mặc dù đã có những cách tiếp cận quan trọng đối với nhà tiền chế từ thế kỷ 16, giờ đây, nó cuối cùng đã có thể dẫn đầu trong ngành xây dựng, vượt qua các hệ thống sản xuất tại chỗ truyền thống.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Việc đúc sẵn không chỉ tăng tốc độ mà còn cho phép “xây dựng mà không cần thợ xây”, giảm độ phức tạp của toàn bộ quy trình và tiết kiệm chủ yếu vật liệu, tiền tệ và năng lượng.

Một số kiến ​​trúc sư, như người Bồ Đào Nha từ SUMMARY, thậm chí còn dám tuyên bố rằng xây dựng truyền thống sắp biến mất: “với sự gia tăng nhân khẩu học, ngày càng có nhiều người cần nhà để ở và ngày càng ít người được đào tạo hoặc sẵn sàng xây dựng chúng . […] Tiền chế, như một phương pháp công nghiệp hóa, sẽ là giải pháp duy nhất và, từng chút một, nó sẽ trở thành ngoại lệ của quy tắc ”. Nhà lắp ghép có thể làm cho việc xây dựng và sở hữu nhà hợp lý hơn và thiết kế kiến ​​trúc tốt sẽ không bị mất trong quá trình này.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Trên thực tế, tiền chế tạo ra một sự thay đổi mô hình tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta nghĩ về các dự án từ quan niệm của họ. Giờ đây, hiệu quả có thể là điểm khởi đầu của các tòa nhà, buộc chúng ta trước tiên phải hiểu các hệ thống xây dựng và sau đó là đưa ra hình thức và chức năng của không gian. Chất lượng thiết kế không bị mất, chỉ có quy trình bị đảo ngược. Chúng ta có thể thấy điều này trong một số lượng lớn các dự án kiểu này được xuất bản trên trang web của chúng tôi mỗi ngày.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Các dự báo công bố rằng, trong vài năm tới, nhà tiền chế và xây dựng mô-đun sẽ thu hút sự quan tâm và đầu tư tăng lên chưa từng có, và vai trò của chúng tôi sau đó sẽ là nghiên cứu các giải pháp có sẵn, hiểu các công nghệ mới và chuẩn bị cho một tương lai nơi kiến ​​trúc sẽ dựa trên sự lắp ráp thông minh của các giải pháp hiệu suất cao – và không chỉ ở dạng 2D mà còn ở cả ba và bốn chiều.

Thiết kế và cải tạo nội thất có thể là nguồn công việc chính của các kiến ​​trúc sư

Hai chủ đề khác thu hút sự chú ý của độc giả của chúng tôi trong năm 2021 là nội thất và cải tạo nhà. Ngay cả khi không có nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này, chúng ta có thể cho rằng đây vẫn là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian trong nhà của mình, dù có lựa chọn hay không, thì rõ ràng là chúng ta sẽ coi trọng không gian chúng ta đang sống hơn – và rằng, trong thời kỳ đại dịch này, chúng ta cũng phải bao gồm các hoạt động như làm việc , học tập, thể thao, giải trí, và nhiều thứ khác.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Vào tháng 9, chúng tôi đã đăng một bài báo hỏi liệu chuyên môn của các kiến ​​trúc sư trong tương lai có nên cải tạo các tòa nhà hiện có hay không. Xét đến số lượng lớn các tòa nhà hiện có trên thế giới và tất cả những lo ngại về việc sử dụng vật liệu thô, việc cải tạo ngày càng được tìm thấy trong số các dự án được công bố.

Các bài viết liên quan đến chủ đề này, chẳng hạn như cách ẩn nhà bếp thông qua đồ gỗ, tận dụng lợi thế của trần nhà cao, cách mang nhiều vật liệu hữu cơ hơn (chẳng hạn như gạch) – tất cả đều mang tính thẩm mỹ và kết cấu thú vị cho nội thất – đã nhận được nhiều lượt nhấp trong năm nay.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Việc giam giữ đặc biệt khó khăn đối với những người không thể tiếp xúc với thiên nhiên. Với suy nghĩ này, một trong những bài báo nổi tiếng đã đề cập đến một số chiến lược để đưa thảm thực vật vào nội địa. Nhưng, nhiều độc giả đã hình dung nó tiến xa hơn. Cấu trúc trong mờ của các nhà kính đã trở nên thịnh hành với sự công nhận của bộ đôi người Pháp Lacaton & Vassal với Giải thưởng Pritzker.

Ước mơ được sống giữa thiên nhiên, có thể trồng cây và thậm chí là thực phẩm thông qua một vùng vi khí hậu do nhà kính tạo ra là điều đã thu hút sự chú ý của độc giả của chúng tôi. Với sự phổ biến của công việc từ xa và khả năng nhiều người không nhất thiết phải ở gần nơi làm việc, mong muốn của nhiều người được thực hành một cuộc sống rời đô thị đã được đánh thức. Bộ sưu tập 10 cabin nhỏ đã minh chứng cho mong muốn này, được khuếch đại bởi thực tế là chúng đơn giản trong thiết kế và lắp ráp rất nhanh chóng và hiệu quả.

In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022
In 3D, nhà tiền chế, nội thất và cải tạo nhà: Xu hướng thiết kế của năm 2022

Tuy nhiên, rõ ràng một chủ đề xuyên suốt tất cả những chủ đề khác và khiến các kiến ​​trúc sư trên toàn cầu lo lắng là cuộc khủng hoảng khí hậu. Bài báo Làm mát nội thất sẽ là thách thức kiến ​​trúc trong tương lai đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho độc giả của chúng tôi, chứng minh rằng mối quan tâm lớn nhất của các nhà thiết kế có thể là nếu thế giới đi theo con đường phát thải carbon và hậu quả là nhiệt độ tăng.

Thông qua các ví dụ về các chiến lược thụ động và chủ động để cải thiện sự thoải mái nhiệt của nội thất, bài báo trình bày một số khả năng để giảm thiểu tình huống này, mặc dù chúng tôi hy vọng về một số thay đổi mô hình nhất định cũng liên quan đến bản thân ngành xây dựng và tương lai của nó.

Theo Archdaily

Đừng Bỏ Lỡ