Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Rất ít cấu trúc trang nhã và khéo léo như nhà kính. Được xây dựng rộng rãi với thiết kế đơn giản và dễ hiểu, những mái che tối giản này tạo ra không gian thoáng mát và tràn ngập ánh sáng giúp định hình khí hậu trong nhà.

Dành riêng cho việc trồng trọt và cây trồng, chúng là các dự án đa dạng kết hợp các chương trình và hệ thống để nhấn mạnh tính bền vững, giáo dục và bảo tồn. Trung tâm của họ, nhà kính là nơi trải nghiệm và khám phá.

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Như Eduardo Souza lưu ý về lịch sử thiết kế nhà kính, việc sản xuất nhà kính quy mô lớn chỉ có thể thực hiện được sau cuộc Cách mạng Công nghiệp với sự sẵn có của các tấm kính được sản xuất hàng loạt. Kể từ đó, chúng được sử dụng để trồng thực phẩm và hoa, tạo thành một vùng tiểu khí hậu thích hợp cho các loài thực vật ngay cả những nơi có khí hậu khắc nghiệt.

Từ nghề làm vườn trang trí đến nâng cao nhận thức về hệ sinh thái, các nhà kính hiện đại được thực hiện xung quanh các bộ sưu tập sống. Nhưng họ cũng có thể thông báo những cách tiếp cận mới đối với kiến ​​trúc thông qua ánh sáng, cấu trúc và tính bền vững. Đổi lại, chúng có thể trở thành môi trường học tập để thúc đẩy giáo dục về mối liên hệ giữa khí hậu và kiến ​​trúc.

Santa Monica Greenhouse / Part Office + Cactus Store

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Nhà kính Santa Monica là nhà kính thứ ba được thiết kế với sự hợp tác của Cactus Store ở Los Angeles. Nằm cạnh trạm xe lửa Bergamont Station, nó nằm trong một khu liên hợp công nghiệp lớn đang được chuyển đổi thành khu bán lẻ và văn phòng. Dự án được kết nối với tòa nhà văn phòng của khách hàng, nằm trong một nhà kho trước đây và chứa mẫu vật tư nhân cũng như bộ sưu tập xương rồng quy mô lớn và mọng nước của họ.

Family Greenhouse / RicharDavidArchitekti

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Dự án này có ba giai đoạn. Việc đầu tiên là việc xây dựng lại ngôi nhà cũ của họ. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số tính toán chi phí và đề xuất xây một ngôi nhà mới với khối lượng một nửa và không có bất kỳ thỏa hiệp nào. Nhà kính được đặt trên mái nhà vì một số lý do: không làm hỏng tầm nhìn từ ngôi nhà, tiết kiệm tiền xây dựng móng, sử dụng nhiệt dư từ ngôi nhà và lối vào nhà kính.

Greenhouse Botanical Garden Grueningen / idA

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Gian hàng mới tại vườn bách thảo ở Grueningen liên quan chặt chẽ đến bối cảnh của nó. Thiết kế được lấy cảm hứng từ khu rừng xung quanh, không phải môi trường được xây dựng. Cả từ vựng chính thức và khái niệm cấu trúc đều bắt nguồn từ tự nhiên. Gian hàng được hình thành để hài hòa và mở rộng khu rừng. Biểu mẫu này được phát triển bằng cách sử dụng phép nội suy Voronoi, còn được gọi là phép nội suy hàng xóm tự nhiên.

Greenhouse Orchid Punta del Este / Mateo Nunes Da Rosa

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Trong thời kỳ đại dịch xảy ra, Ana, một người đam mê thực vật học chuyên về hoa lan, đã biến sở thích của mình thành một công việc kinh doanh: Greenhouse Orchid, và giao cho nhóm thiết kế tạo ra một nhà kính đồng thời hoạt động như một không gian triển lãm. Đề xuất là một nguyên mẫu trong suốt, có thể vận chuyển, có thể sửa đổi để tạo ra khí hậu cần thiết cho sự tồn tại của hoa lan. Hai nhà kính được sản xuất, một để triển lãm và một để trồng hoa.

Wellesley College Global Flora / Kennedy & Kiến trúc Violich

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

GLOBAL FLORA hình dung lại cách thiết kế nhà kính bền vững có thể nâng cao giáo dục khoa học liên ngành toàn cầu và nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tự nhiên. Cơ sở thực vật Toàn cầu mở rộng tầm nhìn năm 1920 của Tiến sĩ Margaret Ferguson, người đã lập luận về sinh học thực vật như một phần trung tâm của giáo dục khoa học và khuyến khích sinh viên “lắng nghe” thực vật và học hỏi thông qua các trải nghiệm thực hành liên ngành.

Hazel Hare Center for Plant Science / 180 Degrees Design + Build + colab studio

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Tường và hàng rào thường được sử dụng để ngăn cách con người và các khu vực, nhưng tại Vườn Bách thảo Sa mạc, một loạt cấu trúc khác thường đã thực sự mang mọi người lại với nhau.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp gỗ, bê tông, thép, đá và khối để tạo ra nhiều dải phân cách có kết cấu phong phú và chức năng cao, vừa phân chia vật lý vừa kết nối trực quan các không gian mở. Garden cũng cần một phương tiện để tách biệt hoạt động “trước nhà” với hoạt động “sau nhà” tại Trung tâm Làm vườn.

Desert City / Garciagerman Arquitectos

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Desert City là nơi tôn vinh các loài thực vật xerophytic và sản sinh ra toàn bộ nền văn hóa về sở thích và sự kiện xung quanh chúng. Dự án đề xuất một khu phức hợp giáo dục, bền vững và sinh thái, trong đó chồng chéo các hoạt động bao gồm triển lãm, trồng và nhân giống cây xương rồng từ khắp nơi trên thế giới trong một khu vườn lớn và nhà kính, đến một loạt các hoạt động giải trí như thuyết trình, nhỏ hội nghị, hội thảo hoặc triển lãm.

Maggie’s Cancer Center Manchester / Foster + Partners

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Nằm trên khắp nước Anh và nước ngoài, Maggie’s Centers được hình thành để cung cấp một ‘ngôi nhà xa nhà’ đầy chào đón – một nơi nương tựa nơi những người bị ảnh hưởng bởi ung thư có thể tìm thấy sự hỗ trợ thiết thực và tinh thần.

Lấy cảm hứng từ kế hoạch chi tiết cho một loại hình chăm sóc mới do Maggie Keswick Jencks đề ra, chúng đặt giá trị to lớn vào sức mạnh của kiến ​​trúc để nâng cao tinh thần và trợ giúp trong quá trình trị liệu. Thiết kế của trung tâm Manchester nhằm mục đích thiết lập một bầu không khí trong nhà trong một khung cảnh vườn.

Revitalization of Shenyang Dongmaoku / URBANUS

Cách thiết kế nhà kính giúp thay đổi hoàn toàn kiến trúc ngôi nhà bạn

Dongmaoku, một khuôn viên nhà kho trước đây ở Thẩm Dương, là thế hệ cơ sở hậu cần đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng từ thời Chiến tranh Triều Tiên. Với hơn 30 nhà kho riêng lẻ, Dongmaoku có giá trị quan trọng đối với việc nghiên cứu mô hình xây dựng hậu cần ở Trung Quốc hiện đại. Nhóm thiết kế đã thực hiện một khu vườn trong nhà kính, và một kiểu mẫu mới đã xuất hiện. Kết quả là cả hai kho đều có một chuỗi không gian với một khu vườn ở đầu.

Theo Archdaily

👉 Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin
chuyên biệt, mới nhất để CÓ KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT

Đừng Bỏ Lỡ

Bài Mới Nhất

Ngắm căn hộ phối trộn nhiều phong cách cùng không gian yên tĩnh đầy mê hoặc mang nhiều cảm xúc dạt dào

Căn hộ ở Hà Nội do kiến trúc sư Nguyễn Hiếu cùng cộng sự thiết kế được pha trộn nhiều phong cách khác nhau đã khơi gợi nhiều cảm xúc, tạo ra không gian sống yên tĩnh, đầy mê hoặc.

Ngắm điều đặc biệt bên trong ngôi nhà vườn truyền thống, xóa nhòa ranh giới giữa con người và thiên nhiên

Ngôi nhà vườn nằm ở làng Nôm (Hưng Yên) sở hữu lối thiết kế độc đáo,đã xoá nhoà ranh giới giữa con người và thiên nhiên, đưa gia chủ về trạng thái thoải mái, tích cực nhất.

Mê mẩn trước ngôi nhà đẹp như resort, không gian “trăm năm không cũ”, con trai xây tặng bố mẹ giữa đồng quê ở...

Bạn sẽ không thể không mê mẩn trước một ngôi nhà đẹp như resort nằm giữa một đồng quê yên bình như thế này.

Mê mẩn trước vườn rau xanh mướt 25m2 trên sân thượng của “Lão Nông Phố” ở Hà Nội

Xuất thân là con nhà nông lại có niềm đam mê với cây cối, vườn tược, chú Huynh đã tự tay làm nên vườn rau xanh mướt mát trên sân thượng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Ngôi nhà cấp 4 khiến người xem không thể rời mắt vì lối thiết kế lôi cuốn cùng vẻ đẹp hút hồn

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố Jeonju sôi động với nhiều nhà hàng, quán cà phê nhưng ngôi nhà cấp 4 này vẫn mang cho mình một sắc thái riêng biệt vô cùng yên ả.

Cần gì nhà to, chỉ cần một ngôi nhà cấp 4 như thế này là cuộc sống đủ viên mãn rồi

Có người thì thích nhà to, biệt thự nhưng lại có những người chỉ đơn giản là thích những ngôi nhà cấp 4, nhà vườn bình yên.

Nhà cấp 4 chỉ khoảng 300 triệu, 3 phòng ngủ đẹp và xịn không kém gì biệt thự

Nhà cấp 4 có tận 3 phòng ngủ vẫn đẹp và tiện nghi không kém các biệt thự lớn nhưng chi phí xây dựng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 300 triệu. 

Ngôi nhà vườn giản dị nhưng ôm cả thế giới nghỉ dưỡng, bình yên giúp “xóa bay” những bộn bề cuộc sống

Ngôi nhà vườn sở hữu diện tích khủng, và cách bố trí đẹp mắt vô cùng thu hút. Nó được ví như một khu nghỉ dưỡng thu nhỏ thoa hồ cho cả gia đình đùa vui ngày cuối tuần.

Mê mẩn trước ngôi nhà vườn cấp 4 khoảng 700 triệu, dành cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời

Ngôi nhà vườn cấp 4 là sở hữu một không gian sống mà nhiều người mơ ước có được, thoáng đãng, có bể bơi và sân giao lưu bên ngoài trời.