Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Tại mảnh đất cũ do người cha để lại, anh con trai vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ của mình khi ở cùng cha mẹ, nơi đó có giếng cha đào, có cây mẹ trồng, lá nép mình dưới hiên nhà… Và giờ đây, người con trai đã xây một ngôi nhà lợp mái tranh với vườn xanh cây lá và hồ nước mát lành.

Ngôi nhà lợp mái tranh tái hiện lại tuổi thơ khi ở bên cha mẹ của gia chủ

Về kết cấu của ngôi nhà lợp mái tranh này, nhóm KTS lựa chọn thiết kế mở kết nối bởi hành lang cong lớn, sân vườn, sân trong và giếng trời. Toàn bộ các không gian chức năng được lợp bằng mái tranh và hệ lam gỗ. Bức tường bao phủ hai lớp không nung bao gồm một lớp cách nhiệt sinh thái. 

Nhóm KTS thấy rằng sự tương tác giữa bên trong và bên ngoài đóng vai trò rất quan trọng. Chính bởi vậy, tấm chắn mặt trời làm bằng gỗ dọc theo hành lang kết hợp với mái nhà tạo ra một bề mặt cong ấn tượng. Bên cạnh đó, màu xám tự nhiên của mái tranh hòa quyện với khu vườn mang đến tổng thể gần gũi, thân quen cho gia chủ.

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ
Ngôi nhà lợp mái tranh tái hiện lại tuổi thơ khi ở bên cha mẹ của gia chủ

The Country House với diện tích 440m2 bao gồm 2 tầng và dành nhiều diện tích cho sân vườn, hồ cá Koi. Mảng xanh thiên nhiên bao quanh nhà giúp thanh lọc khí bụi bên ngoài. Khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng bếp – ăn, phòng giải trí và thư viện nằm ở hai bên cánh của tầng 1.

Trong khi đó, phòng ngủ và thay đồ nằm ở giữa. Tầng 2 là không gian của 3 phòng ngủ còn lại cũng như khu vực làm việc. Mỗi phòng đều ở có ít nhất hai mặt tương tác với thiên nhiên mang đến bầu không khí trong lành, thoáng đãng.

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ
Ngôi nhà lợp mái tranh tái hiện lại tuổi thơ khi ở bên cha mẹ của gia chủ

The Country House tái hiện một ngôi nhà nông thôn cũ với mái tranh bình dị, đơn sơ

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Các phòng chức năng được bố trí giữa không gian mở

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Không gian sân thượng mở được bao phủ bởi mái tranh và viền cây

Khu vực ăn uống được thiết kế theo hơi hướng truyền thống, nhìn ra khoảng sân trong

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Cửa chớp gỗ xoay giúp đón gió hiệu quả hơn cho không gian phòng khách

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Xưởng làm việc tràn ngập ánh sáng

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Các khu vườn đan xen được bố trí linh hoạt để phòng nào cũng “chạm” vào thiên nhiên

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Cầu thang hướng lên tầng 2 – nơi đặt các phòng riêng tư hơn

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ
Ngôi nhà lợp mái tranh tái hiện lại tuổi thơ khi ở bên cha mẹ của gia chủ

Bề mặt cong mang lại ấn tượng thị giác thú vị cho ngôi nhà 2 tầng

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ
Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Hệ lam gỗ đưa nắng vào bên trong rất đẹp mắt

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ
Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Không những giúp không khí trong lành hơn, cây lớn còn tạo bóng râm, che chắn nắng cho không gian bên trong

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Từ ban công phòng ngủ, gia chủ có thể ngắm nhìn cảnh quan cũng như quan sát hoạt động ở phía dưới

Kế thừa những giá trị cũ nhưng The Country House vẫn được xây dựng một cách hiện đại. Theo đó, ngôi nhà sử dụng hệ thống điện tử thông minh điều chỉnh tất cả các thiết bị điện tử tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Tấm năng lượng mặt trời sản xuất điện 5Kw/ngày được đặt trên đỉnh của mái nhà và giảm tiêu thụ điện bằng cáp chuyển tải. Một bể nước lớn rộng 370m² thu gom nước mưa đủ để tưới cây trong vườn. Hơn nữa, mái nhà làm bằng tranh còn có tác dụng điều hòa khí hậu trong nhà.

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

The Country House – ngôi nhà được thiết kế thông minh và bền vững

Có thể nói, ngôi nhà 2 tầng tại Biên Hoà mang trong mình những hình ảnh vừa quen thuộc, dân dã mà vừa hiện đại. Kế thừa những giá trị kiến trúc cốt lõi từ nông thôn, gợi nhớ những điều xưa cũ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống mới, giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được sự bình yên khi sống tại đây.

Con trai quyết định xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt, yên bình vì muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà 2 tầng

Thông tin công trình:

Tên công trình: The Country House

Địa điểm: Biên Hoà

Diện tích: 440m2

Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects

Năm hoàn thành: 2016

Ảnh: Sơn Vũ

Nguồn: Archdaily

Đừng Bỏ Lỡ