Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Chủ nhân của căn nhà là một đôi vợ chồng kiến trức sư, họ đã quyết định bán căn hộ ở thành phố và dọn ra sống ở ngoại thành. Ở đây 2 vợ chồng đã tạo ra một không gian sống vô cùng thoải mái, mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên.

Cùng chiêm ngưỡng không gian sống của đôi vợ chồng trẻ này nhé

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Chị Thảo vui vẻ nói về quan niệm của bản thân: “Nhà là nơi để tận hưởng cuộc sống sau những lúc mệt mỏi”. Anh chị luôn mong muốn có một khoảng không gian ở thông thoáng, được sống gần gũi với thiên nhiên, không gian sống có vườn để cho con chơi, nên đã quyết định bán căn chung cư ở trung tâm thành phố và xây nhà trên miếng đất rộng 210m2.

Ban đầu, anh chị dự tính sẽ thiết kế ngôi nhà vừa làm không gian sống, vừa để làm văn phòng làm việc, nhưng vì muốn ngôi nhà chỉ để gia đình quây quần, trọn vẹn nên vợ chồng chị quyết định sẽ thuê văn phòng ở chỗ khác. 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Carrot House tọa lạc trong khu dân cư với bối cảnh xung quanh là các nhà liền kề 3-4 tầng, mật độ dân cư khá thưa. Ngôi nhà là tổ ấm của một gia đình nhỏ 4 thành viên gồm vợ chồng chị Thảo và 2 con nhỏ.

Anh chị cũng tự vạch ra những yêu cầu thiết kế cần thiết như: Không gian sống phải đảm bảo tính riêng tư trong công trình, đồng thời hoà quyện cùng thiên nhiên với nắng, gió và cây xanh. Bên cạnh đó, công trình hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng, đảm bảo tính bền vững và tiết kiệm cho nhu cầu sử dụng lâu dài. 

Chị Thảo chỉ ra ý tưởng thiết kế của Carrot House là dựa trên sự đặc rỗng về hình khối, nhìn bên ngoài thì ngôi nhà như một khối đặc nhưng bên trong thì chủ yếu là không gian mở. Thiết kế của ngôi nhà cũng ưu tiên cho thông gió, chiếu sáng, đơn giản mà tinh tế và yếu tố cây xanh là không thể thiếu. 

Carrot House cũng có một số hạn chế cần phải nói đến như mặt tiền hướng Tây – Nam, gia chủ yêu cây cối nên sẽ có nhiều côn trùng trong nhà,… 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Không gian sống của vợ chồng chị Thảo

Ngôi nhà mang vẻ ngoài tươi mát khi sử dụng màu xanh da trời cho cổng ra vào cùng hệ thống cây xanh dày đặc

Đầu tiên là giải pháp mặt đứng để giải quyết mặt tiền hướng Tây – Nam. Mặt tiền hướng Tây – Nam khiến cho khoong gian sống khá nóng nên anh chị hạn chế trổ cửa ở hướng này, trồng thêm cây lớn che nắng cho mặt này.

Thêm vào đó, phần mặt tiền được xây tường hai lớp, ốp đá để giảm bức xạ nhiệt lên bề mặt. Mặt tiền chính của ngôi nhà được thiết kế chuyển sang hướng Đông – Nam và thêm khoảng sân vườn lớn, trải dài để tạo không gian cho gia đình vui chơi. 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Mặt tiền chính được chuyển sang hướng Đông – Nam để hạn chế nắng nóng

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Gara để xe của ngôi nhà được lắp thêm mái che di động rất tiện nghi

Vợ chồng chị Thảo cũng rất quan tâm tới vấn đề thông gió của không gian sống. Giải pháp thông gió được áp dụng là bố trí khoảng thông tầng ở giữa nhà và trên mái, tạo sự đối lưu khí, thông thoáng cho công trình. 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 rộng rãi tràn ngập ánh sáng với khoảng thông tầng ở giữa nhà 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Phòng khách sáng thoáng nhờ vách kính cỡ lớn thay cho vách ngăn bằng bê tông, giúp tối ưu ánh sáng từ vườn vào không gian sống bên trong

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Phòng bếp – ăn là không gian tiếp nối với phòng khách

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Khu vực bếp nổi bật với hệ tủ bếp màu đen hiện đại

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Tường bếp được ốp gạch bông họa tiết bắt mắt

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Không gian sống của vợ chồng chị Thảo

Đảo bếp được lắp đặt thêm bếp từ, tách biệt với bồn rửa ở đối diện

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Từ bếp có thể nhìn ra vườn từ ô cửa sổ tròn. Ô cửa sổ tròn là khu vực “sống ảo” rất đẹp 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Phòng ngủ ở tầng 1 được bố trí đơn giản, có tầm nhìn thẳng ra khu vườn của gia đình

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Không gian sống của vợ chồng chị Thảo

Phòng ngủ cũng tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính cỡ lớn

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Là một gia đình rất quan tâm tới cuộc sống gần gũi với thiên nhiên nên gia chủ cũng có giải pháp cây xanh cho không gian sống. Anh chị bố trí một khu vườn nhỏ trước nhà để che nắng cho hướng Tây – Nam, khoảng sân vườn lớn bên hông nhà cũng chính là không gian sinh hoạt chính ngoài trời.

Xung quanh nhà được trồng nhiều hàng trúc (trúc cần câu), hàng chuối cảnh rất gần gũi với người Việt. 

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Con trai nhỏ của anh chị có không gian vui chơi rộng rãi trong vườn

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Không gian sống của vợ chồng chị Thảo

Vườn cây tràn ngập hoa tươi tắn

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Chậu cây giống như những bức tượng rất độc đáo và cá tính

Điều không thể tránh với những công trình nhiều cây xanh là sẽ xuất hiện côn trùng. Để giải quyết vấn đề này, vợ chồng chị Thảo đã lắp cửa chống muỗi cho phòng ngủ. Thêm đó, anh chị cũng thường xuyên cắt tỉa cũng như trồng vừa đủ cây xanh, kết hợp với thiết kế thông thoáng, nhiều ánh sáng để hạn chế được phần nào côn trùng.

Chị Thảo cũng ưu tiên trồng thêm những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng như húng tây (Ocimum basilicum), lá hẹ, hành, cỏ xạ hương, cây hương thảo,…

Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên
Vợ chồng kiến trúc sư xây nhà ở ngoại thành tạo nên không gian sống tiện nghi, có sân vườn để con gần gũi với thiên nhiên

Bản vẽ mặt bằng Carrot House

Carrot House là mẫu nhà được thiết kế ưu tiên công năng sử dụng, diện tích ở vừa phải nhưng luôn đảm bảo sự thông thoáng. Yếu tố cây xanh trong công trình giúp gia chủ sống gần gũi với thiên nhiên và góp phần làm xanh lá phổi cho thành phố.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Carrot House

Địa điểm: Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

Diện tích: 210m2

Đơn vị thiết kế: XR Studio

Chủ trì thiết kế : KTS. Nguyễn Tất Dương

Nhóm thiết kế : KTS.Nguyễn Tất Dương, KTS.Trương Thị Thu Thảo

Thể hiện kiến trúc: KTS.Nguyễn Đình Bảo Quang, KTS.Nguyễn Viết Vinh, KTS.Hoàng Thị Ly Ly, KTS.Phan Trần Thanh Tuấn

Tổng chi phí ước tính: Khoảng 3 tỷ đồng

Theo happynest

Đừng Bỏ Lỡ